มิติใหม่แห่งการบริการ ติดต่อธนาคารออมสินออนไลน์ ให้ทุกความต้องการง่ายกว่าเดิม

ในปี 2565 นี้สภาพสังคมไทยได้เปลี่ยนแปลงไปเนื่องมาจากแรงผลักดันจากสถานการณ์โควิด 19 ทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งเกิดช่องทางการติดต่อสื่อสารและเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายเพื่ออำนวยความสะดวก และลดข้อจำกัดต่างๆ ที่เกิดขึ้น 

ธนาคารออมสินเองในปี 2022 นี้ก็ได้เพิ่มช่องทางติดต่อธนาคารออมสิน โดยให้ลูกค้าสามารถติดต่อธนาคารออมสินออนไลน์ได้เพื่ออำนวยความสะดวกให้การทำธุรกรรมต่างๆ ไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่สาขาของธนาคาร ในวันนี้เรามารู้จักช่องทางติดต่อธนาคารออมสินออนไลน์ต่างๆ ในการติดต่อสอบถามธนาคารออมสินกัน

รวมช่องทางติดต่อธนาคารออมสินออนไลน์ ให้เรื่อง่ายเพียงปลายนิ้ว

ในปี 2022 นี้สำหรับใครที่อยากรู้ว่าธนาคารออมสินติดต่ออย่างไรดี ถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางไปที่ธนาคาร สามารถติดต่อผ่านช่องทางออนไลน์ต่อไปนี้ 

  • ลูกค้าธนาคารออมสินติดต่อผ่านแอพพลิเคชั่น MyMo โดยลูกค้าที่ต้องการติดต่อธนาคารออมสินออนไลน์ สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Mymo ไว้โดยสามารถทำรายการต่างๆ ตรวจสอบบัญชี โอน จ่าย หรือทำรายการธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย เรียกได้ว่ายกธนาคารออมสิน เอามาไว้ในแอพพลิเคชั่นนี้เลย 
  • ติดต่อผ่าน Internet Banking  สำหรับลูกค่าที่ไม่สะดวกโหลดแอพ หรือวันไหน แอพธนาคาร ออมสินเข้าไม่ได้ ซึ่งก็อาจจะเป็นนานๆ ครั้งที่ Mymo ออมสินเข้าไม่ได้แต่ก็มีช่องทางอื่นในการทำรายการคือไปที่ Internet Banking ของธนาคารออมสิน   โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ https://ib.gsb.or.th/retail/security/commonLogin.jsp
  • ติดต่อธนาคารออมสินออนไลน์ ผ่าน Line Official “น้องออม” โดยน้องออมจะเป็น Chat Bot ที่ช่วยให้ข้อมูลต่างๆ ในการติดต่อธนาคารออมสินออนไลน์ที่ลูกค้าต้องการ แค่เราพิมพ์คำถามต่างๆ น้องออมก็จะตอบข้อมูลเราได้ทันที เช่น  “MyMo ระบบขัดข้องวันนี้หรือ” ระบบก็จะตอบว่า ลูกค้าสามารถเลือกช่องทางติดต่อธนาคารออมสินออนไลน์ช่องทางอื่นได้ทาง เพจธนาคารออมสิน หรือเบอร์ธนาคารออมสินเป็นต้น 

  ติดต่อธนาคารออมสินออนไลน์เลือกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

นอกจากบริการการธุรกรรมทางการเงินต่างๆ แล้วธนาคารออมสินเค้ายังมีบริการติดต่อธนาคารออมสินออนไลน์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เราอีกด้วยนะ โดยบริการธนาคารออมสินออนไลน์ที่น่าสนใจได้แก่

GSB Queue Application โดยเราสามารถติดต่อธนาคารออมสินออนไลน์ เพื่อจองคิวในการที่จะต้องไปทำธุรกรรมที่จำเป้นที่สาขา ทำให้ไม่ต้องรอรับบริการนาน และลดความแออัดของลูกค้าด้วย

GSB Now บริการแจ้งเตือนธุรกรรมต่างๆ ทางออนไลน์ เหมือนมีช่องทางติดต่อธนาคารออมสินออนไลน์ส่วนตัวตลอดเวลา จะแจ้งเตือนรายการโอน จ่าย หรือตรวจสลากออมสินก็ทำได้สะดวกรวดเร็ว

ACMO ME Application แอพพลิเคชั่นสำหรับการบันทึกข้อมูลรายรับ รายจ่าย รวมทั้งรับข้อมูลข่าวสารต่างๆ จากธนาคารหรือจะติดต่อธนาคารออมสินออนไลน์ก็ทำได้ง่ายดาย

GSB Contact Center  หากลูกค้าท่านใดต้องการสอบถามข้อมูลต่างๆ หรือไม่สะดวกติดต่อธนาคารออมสินออนไลน์ ธนาคารออมสินเค้าก็มี Call center ไว้คอยให้บริการโดยเบอร์ธนาคารออมสิน Call Center สายด่วน 1115 ลูกค้าสามารถโทรไปสอบถามข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายดายเลย