เศรษฐกิจซบเซา อยากหางานพิเศษเสริมยุคนี้ทำอะไรดีถึงปัง

ในปี 2565 นี้เศรษฐกิจชะลอตัวกันไปหมด หลายคนคงคิดว่าเงินทองฝืดเคืองเหลือเกิน ลำพังรายได้ประจำอาจไม่พอต่อรายจ่าย หลายคนเลยอยากหารายได้เสริม มาเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว การหางานพิเศษทำที่บ้าน ยามว่างเว้นจากงานประจำก็ถือเป็นไอเดียที่ดีอีกทางหนึ่งเพราะยุคนี้ลำพังรายได้ทางเดียวอาจไม่เพียงพอแล้ว การทำงานพิเศษนอกจากจะช่วยหารายได้เสริมแล้ว ยังอาจทำให้เราพบช่องทางการทำธุรกิจใหม่ๆ ในปี 2022 นี้ก็ได้ 

สำหรับวันนี้เราเลยอยากมาแนะนำไอเดียดีๆ ว่าในยุค 2022 นี้งานพิเศษอะไรทำแล้วปังสร้างรายได้ ให้กับเราได้บ้าง และงานพิเศษแบบไหนจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เรามากที่สุด ลองไปดูกันได้เลย 

ไอเดียดีๆ งานพิเศษทำแล้วปัง สร้างรายได้ 2565 

สำหรับการทำงานพิเศษในยุคปี 2565 นี้ เราไม่จำเป็นต้องเดินทางไปทำงานอีกต่อไป โดยเราสามารถเลือกหางานพิเศษทำที่บ้าน หรือหาอาชีพเสริมออนไลน์ก็ทำได้ตามความถนัดของเราเลย ลองไปดูไอเดียดีๆ ในการหางานพิเศษกัน 

หารายได้เสริมออนไลน์ได้เงินจริง  กับไอเดียทำงานพิเศษออนไลน์ที่ไหนก็ได้ จะอยู่บ้าน จะอยู่โรงแรม ก็รับงานออนไลน์ทำได้หมด โดยงานพิเศษประเภทนี้ได้แก่ การทำอาชีพเสริมออนไลน์ เช่นขายของออนไลน์ ทั้งใน Lazada shopee  หรือจะทำเพจ หรือช่อง Youtube ให้คนมาติดตามเยอะๆ แล้วเราก็จะได้รายได้จากค่าโฆษณา จากสปอนเซอร์อีกทางหนึ่ง 

ทำงานพิเศษหลังเลิกงาน โดยหลายคนที่เวลาว่างหลังเลิกงาน อาจหาช่องทางทำงานเสริมต่อหลังเลิกงานก็ได้ เช่น การขับ Grab Car , การขับรถส่งอาหาร Food Delivery หรือไปขายของตามตลาดตอนเย็น เป็นต้น ก็นับว่าเป็นไอเดียดีๆ ที่ทำได้ง่ายเป็นการใช้เวลาว่างหลังเลิกงานให้เป็นประโยชน์ 

ใช้วันหยุดให้เป็นประโยชน์กับงานพิเศษเสาร์อาทิตย์  หลายคนที่โชคดีที่งานประจำทำแค่วันจันทร์ – ศุกร์ ทำให้มีเวลาว่าง เสาร์ – อาทิตย์ ก็อาจใช้เวลานี้ให้เป็นประโยชน์ในการหางานพิเศษ  เช่น การขายของตามถนนคนเดิน หรือตลาดนัด การเปิดร้านอาหาร ร้านกาแฟที่เปิดเฉพาะ เสาร์ – อาทิตย์ เป็นต้น

เทคนิคเลือกงานพิเศษให้ปัง ไม่พังแน่นอน 

สำหรับหลายคนที่กำลังมองหางานพิเศษ แต่ยังเลือกไม่ถูกไม่รู้ว่าจะทำงานอะไรดี เราก็มีเทคนิคเลือกงานพิเศษดี มาแนะนำกันในวันนี้ 

ค้นหาความถนัดของตนเอง ก่อนจะมองหารับจ๊อบงานพิเศษ ต้องวางแผนก่อนว่าสกิลไหนที่ในปี 2022 นี้เราสามารถใช้หาเงินได้บ้าง เราถนัดทำงานอะไร เช่นบางคนถนัดทำอาหาร เล่นดนตรี ก็อาจจะใช้ความถนัด ความสามารถพิเศษของตนไปต่อยอดในการทำงานพิเศษได้ 

เลือกงานพิเศษที่พอดีกับเวลาชีวิต หลายคนที่เลือกทำงานพิเศษหลังเลิกงาน แต่งานนั้นกลับกินเวลาชีวิตไปมากจนเวลาพักผ่อน หรือเวลาอยู่กับครอบครัวไม่เพียงพอก็อาจเกิดปัญหาตามมาได้ เช่นหลายคนไปรับจ๊อบงานพิเศษเป็นรปภ. กะกลางคืนแต่เช้ามาก็ต้องไปทำงานประจำอีก แบบนี้อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและกระทบต่องานประจำ ควรหางานที่ Balance กับเวลาชีวิตเราดีกว่า 

เลือกงานพิเศษที่ทำให้รายได้เพียงพอต่อความต้องการ การทำงานพิเศษย่อมหมายความว่าเราต้องการรายได้เสริมให้เพียงพอต่อเป้าหมายที่เราตั้งไว้ การทำงานพิเศษนอกจากไอเดียดีแล้ว ยังต้องคำนวณว่ารายรับที่เราจะได้มานั้นคุ้มค่าเหนื่อย และเวลาที่เราลงไปหรือเปล่า ไม่ใช่ว่าทำงานไปแล้วรายได้ที่ได้ก็ยังไม่พออีก แบบนี้ก็อาจเหนื่อยฟรีได้นะ